กีฬายกน้ำหนัก

กีฬายกน้ำหนักเป็นกี่ประเภทมีการแข่งขันยกน้ำหนักที่จะมีการทำขึ้นมาเพื่อถ่วงน้ำหนักไว้ทั้งสองข้างด้ามเหล็กโดยผู้ที่จะทำการ ยกน้ำหนักได้มากกว่าก็จะเป็นผู้ชนะในการทำท่าทางในการลดน้ำหนักที่แตกต่างกันออกไปและจะมีการตัดสินกีฬา ยกน้ำหนักก็จะมีการตัดสินที่จะมีการตัดสินที่แตกต่างกันออกไปจะมีการตัดสินอย่างไรกันบ้างมาดูกันเลย

  1. การตัดสินกีฬายกน้ำหนักจะมีผู้ที่ให้การตัดสินทั้งหมด 3 คนจะทำหน้าที่ให้กับผิวและจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการควบคุมการแข่งขันเท่านั้น
  2. ทำการยกถึงท่าที่สมบูรณ์แล้วผู้ตัดสินแต่ละคนจะทำการวินิจฉัยได้ให้คำตอบสตริงนั่นก็คือถ้าเห็นว่าถูกกติกาจะให้สัญญาณไฟสีขาวแต่ถ้าเห็นว่าผิดกติกาจะให้สัญญาณไฟสีแดงแก่ผู้เข้าแข่งขัน
  3. สำหรับผู้ตัดสินคนใดคนหนึ่งเห็นพิจารณาว่าขณะที่นักกีฬาทำการยกได้ทำการยกผิดกติกาก็จะให้สัญญาณไฟตัดสินเป็นไฟสีแดงได้ในทันทีเลยต้องปีน
  4. เมื่อทำการแข่งขันเสร็จก็จะทำการจัดลำดับสถิติโดยจะทำตามขั้นตอนดังนี้ ผู้ที่ยกหน้าสถิติที่ดีกว่าผู้อื่นจะถือว่าเป็นผู้ชนะในทันที สถิติเท่ากันใครน้ำหนักตัวน้อยกว่าเป็นผู้ชนะ ถ้าน้ำหนักตัวเท่ากันจะดูกันที่ว่าใครยกสถิติที่เท่ากันได้ก่อนเป็นผู้ชนะและกีฬายกน้ำหนักจะไม่มีคำว่าเสมอในกีฬานี้นั่นเอง
  5. การยกน้ำหนักท่าสแนทช์ เป็นการที่ให้นักกีฬาใช้มือทั้งสองข้างในการจับคานแล้วดึงดูดซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันเท่านั้นโดยให้แขนทั้งสองข้างมีความเหยียดตรงขึ้นเหนือศีรษะโดยนักกีฬาจะต้องทำการแยกเท้าเพื่อที่ปรับตัวและจะเป็นตัวลดน้ำหนักแล้วให้ยืนอยู่ในท่านิ่มให้เท้าทั้งสองข้างอยู่ในแนวเดียวกันก็จะเป็นธาตุที่เสร็จสมบูรณ์แล้วนั่นเอง

สำหรับภาพที่มีการผิดกติกาบ่อยมากที่สุดนั่นก็คือ การดึงบาร์เบลจากผ้าแขวนมือดึงเร็วขึ้นมาแล้วหยุดชะงักแล้วถึงจะดึงต่อทำให้การดึงบาร์เบลเป็น 2 จังหวะนั่นเอง หัวเข่าหรือก้นทำการสัมผัสพื้นตอนที่กำลังจะยกขึ้นเหนือหัวนั่นเอง แขนไม่เหยียดจนสุดเมื่อยกได้สำเร็จ ว่างตัวยกน้ำหนักลงก่อนที่จะได้รับสัญญาณเตือนจากคณะกรรมการ ปล่อยตัวยกน้ำหนักลงด้านหลังของนักกีฬา ปล่อยมือจากตัวยกน้ำหนักขณะที่อยู่ในระดับเหนือเอวในส่วนนี้เป็นส่วนที่ทำให้มีการตัดสินแพ้หรือการทำฟาล์วจากการเล่นกีฬายกน้ำหนักได้เป็นอย่างมากมาย ดังนั้นการตัดสินกีฬาชนิดนี้จึงต้องใช้สายตาที่ดีอย่างมากในการตัดสิน