หลักการเลี้ยงลูกบาสเกตบอลไปในทิศทางต่างๆ

            ทักษะการเลี้ยงลูกบาสเกตบอลเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญอย่างหนึ่งของการ เล่นกีฬาบาสเกตบอลเพราะ นักกีฬาที่เล่นบาสเกตบอลจำเป็นจะต้องเลี้ยงลูกเพื่อทำประตูถือไว้นิ่งๆไม่ได้เพราะมีกฎว่าห้ามถือครองบอลไว้นานเกิน 5 นาที วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงหลักการเลี้ยงลูกบาสเกตบอลไปในทิศทางต่างๆไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

            การเลี้ยงลูกบอลเคลื่อนที่ไปในระยะทางที่ใครนั้นเราจะมักใช้การเลี้ยงโดยการก้าวเท้าวิ่งแต่ถ้าสำหรับการเคลื่อนที่ระยะสั้นๆเราจะใช้การเลี้ยงโดยการก้าวเท้าตามกันซึ่งการเลี้ยงลูกบอลจะไปตามทิศทางต่างๆมีหลักการเลี้ยงลูกคือการเลี้ยงลูกบอลเคลื่อนที่ไปทางซ้ายเราจะต้องเริ่มจากการก้าวเท้าซ้ายก่อน ซึ่งให้ชาวซ้ายเป็นเท้านำหน้าแล้วทุ่มลูกบอลด้วยมือขวาต่อมาคือการเลี้ยงลูกบอลเคลื่อนที่ไปทางขวาให้ทำ โดยการก้าวเท้าขวาก่อนจากนั้นก็ทุ่มลูกบอลด้วยมือซ้ายแต่ถ้าเราต้องการเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ให้ใช้มืออีกข้างหนึ่งที่ไม่ได้เลี้ยงลูกบอลนั้นตกลูกบอลกับตามทิศทางที่ต้องการคือค่าเรียนลูกบอลไปข้างหน้าด้วยมือขวาต้องการกลับหลังให้ตกลูกบอลด้วย มือซ้ายจากนั้นหันหน้าเลี้ยงลูกกลับมาหรือเลี้ยงลูกบอลด้วยมือขวาไปทางซ้ายต้องการเลี้ยงกลับมาทางด้านขวาก็ใช้มือซ้ายตกลูกกับมาทางขวาแต่หากเป็นกรณีที่ลูกบอลเคลื่อนที่ตรงไปข้างหน้าแล้วเราต้องการเปลี่ยนทิศทางตามลักษณะการเลี้ยงโดยใช้มือข้างเดิมสามารถทำได้เช่นกันคือถ้าเลี้ยงลูกบอลเคลื่อนที่ไปด้วยมือขวาแล้วเราต้องการเปลี่ยนทิศทางไปทางด้านซ้ายก็ยังคงใช้มือขวาตบลูกบอลให้เคลื่อนที่ไปคือจะเลี้ยงลูกบอลด้วยมือซ้ายเคลื่อนที่ไป เราต้องการเปลี่ยนทิศทางไปทางด้านขวาให้ใช้มือข้างเดิมคือมือซ้ายเลี้ยงลูกก่อนไป ซึ่งหลักการการเลี้ยงลูกบอล ในกีฬาบาสเกตบอลสรุปได้คร่าวๆคือต้องสามารถเลี้ยงลูกบอลได้ทั้งสองมือและไม่ใช้อุ้งมือในการเลี้ยงลูกบอลควรฝึกการเลี้ยงโดยใช้หางตามองทุกวันเท่านั้นสายตาควรจะมองจับจุดมุ่งหมายเช่นเลี้ยงลูกบอลต้องการหลบหลีกฝ่ายตรงข้ามหรือเพื่อไปทำประตูสามารถเลี้ยงลูกบอลได้ทุกแบบคือการเลี้ยงลูกบาสเกตบอลระดับสูงระดับกลางและระดับต่ำการเลี้ยงลูกบอลที่ดีต้องสามารถเคลื่อนที่และเปลี่ยนทิศทางได้หรือหยุดได้ทันทีทันใดนั้นเอง

            การเลี้ยงลูกบาสเกตบอล ให้ได้ดีนั้นสามารถไปยังเป้าหมายได้อย่างตั้งใจเราต้องหมั่นขยันฝึกซ้อมฝึกฝนจนเกิดความชำนาญหากใครทำทักษะพื้นฐานอย่างการเลี้ยงลูกบาสเกตบอลนี้ได้ดีก็จะมีโอกาสทำประตูได้จนทำให้ชนะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม